Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức thẩm định Nông thôn mới nâng cao tại xã Tây Hiếu

Thứ ba - 16/04/2024 09:56
Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Nghệ An đã về thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 tại Xã Tây Hiếu.
Sáng ngày 11/4/2024, văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Nghệ an, do bà Võ Thị Nhung - Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Tỉnh làm trưởng đoàn đã về thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 tại Xã Tây Hiếu - Thị Xã  Thái Hòa.
ntm1

Đoàn thẩm định của Tỉnh và lãnh đạo Thị Xã Thái Hòa đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí trên địa bàn xã.
nt7
nt8
nt9
nt3
nt4
nt5
Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe báo cáo kết quả xây dựng thực hiện 19/19 tiêu chí theo quy định tại quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí Quốc gia xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 1563/QĐ-UBND ngày 07/6/2023 của UBND Tỉnh Nghệ An về việc quy định các nội dung tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao , nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021- 2025 và nghiên cứu hồ sơ minh chứng cụ thể từng nội dung tiêu chí.
nt1

Căn cứ vào kết quả thực hiện và đối chiếu với bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An. Đoàn thẩm định của Tỉnh đã kết luận:
   Trong những năm qua, nhất là từ năm 2021 đến 2023  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tây Hiếu đã có quyết tâm chính trị cao, huy động đươc cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc, với phương châm lấy nhân dân làm chủ thể đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, đặc biệt là tập trung thực hiện xây dựng các nội dung tiêu chí, qua rà soát chưa đạt hoặc đạt mức thấp so với chuẩn quy định. Qua xây dựng nông thôn mới nâng cao, niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, sự đồng thuận xã hội ngày càng được nâng cao. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ngày càng được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, góp phần xây dựng xã Tây Hiếu ngày càng giàu đẹp văn minh. Đến nay 19/19 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn theo quy định.
 Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng đồng bộ, bền vững lâu dài. Diện mạo nông thôn mới nâng cao theo hướng đô thị hóa ngày càng rõ nét, môi trường - sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.
nt2

Đoàn thẩm định của Tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao mà Đảng bộ và nhân dân xã Tây Hiếu đạt được trong thời gian qua.
Tuy nhiên, đoàn thẩm định cũng chỉ ra 1 số tiêu chí mới đạt chuẩn ở mức độ tối thiểu, nhất là tiêu chí số 17 về môi trường cần quan tâm thực hiện tốt hơn để đạt được yêu cầu theo quy định. Đồng thời bổ sung báo cáo và hồ sơ minh chứng 1 số nội dung còn thiếu trước khi hội đồng thẩm định đề nghi UBND Tỉnh quyết định công nhận Xã Tây Hiếu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
nt
      Với kết quả bước đầu đạt được trong thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chúng ta tin tưởng sẽ tạo thêm niềm tin và động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục phấn đấu, chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng đô thị văn minh, thiết thực xây dựng xã Tây Hiếu ngày càng giàu đẹp văn minh trong thời gian tới.
                   Nguyễn Đình Châu
Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND
Trưởng ban chỉ đạo Xây dựng Nông Thôn Mới  nâng cao xã Tây Hiếu.