Cháy rừng tại Núi Én xã Tây Hiếu

Thứ sáu - 05/04/2024 04:39
Chiều ngày 4/4/2024, tại khu vực núi én phía sau nghĩa trang thuộc xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà xảy ra vụ cháy rừng trên diện rộng.
dân quân pccc

DQ PCCC3
Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy của xã, lực lượng kiểm lâm, các ban, ngành, đoàn thể, người dân cùng lực lượng dân quân năm thứ nhất cụm số 2 gồm Quang Tiến, Tây Hiếu, Quang Phong và Nghĩa Tiến đang thực hiện huấn luyện tại thao trường xã Tây Hiếu đến hiện trường triển khai dập lửa.
DQ PCCC
DQ PCCC1

Do khu vực xẩy ra cháy địa hình đồi núi, cỏ mọc nhiều, thực bì dày, kết hợp gió thổi mạnh, thời tiết nắng nón nên công tác tiếp cận, dập lửa gặp nhiều khó khăn. Đến 16 giờ cùng ngày, các lực lượng tham gia đã cơ bản khống chế được đám cháy. Thiệt hại trên 1ha rừng.
DQ pccc6
DQ PCCC 5
Hiện nay, trên địa bàn thời tiết đang nắng nóng, hanh khô, dự báo còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. UBND, ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy xã Tây Hiếu khuyến cáo người dân, chủ hộ rừng phải chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng như sau.
- Không tự ý đốt rác, dọn cỏ đốt cỏ vì có thể gây cháy lan;
- Không hút thuốc lá và quăng tàn thuốc vào các khu vực rừng, cỏ khô dễ cháy;
- Thường xuyên dọn dẹp, phát quang các bụi cỏ khô giáp ranh rừng và nhà ở;
- Người dân trong quá trình dọn dẹp, đốt cỏ, đốt rác,… phải phân luồng, làm đường bang cách lửa, phải có người đứng trông, quan sát và sử dụng các thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy (nguồn nước phục vụ chữa cháy, bình chữa cháy, cuốc, xẻng,…) sẵn sàng dập lửa khi bị cháy lan.
Khi phát hiện cháy rừng, người phát hiện phải bằng mọi cách báo cháy ngay cho những người xung quanh; lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; cơ quan Kiểm lâm; chính quyền sở tại hoặc báo cho cơ quan Công an, Quân đội nơi gần nhất.
Người có mặt tại nơi xảy ra cháy rừng phải tìm mọi biện pháp để ngăn chặn cháy lan và dập cháy, người tham gia chữa cháy phải chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy chữa cháy. Những trường hợp để xảy ra cháy, làm cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị khởi tố theo quy định của pháp luật.
Vì sự phát triển bền vững của môi trường sống, yêu cầu mỗi người dân nghiêm túc thực hiện các quy định trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tích cực trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta.
Nguồn ảnh: LLDQ cụm 2 Thái Hòa
Nguyễn Huyền