Dưa lê (Cucumis melo) là loài thảo mộc. Đặc tính của loài dưa này là vỏ mịn,vị thanh ngọt, có tính hàn nên được ưa chuộng bởi công dụng giải nhiệt trong mùa nắng nóng. Dưa lê là nhóm chính của nhánh Inodorus tức loại dưa vỏ nhẵn. Dưa lê có hình dạng từ tròn đến hơi bầu dục, kích thước , trọng lượng phụ thuộc nhiều vào giống, kỷ thuật chăm sóc.
Loại quả này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu bán khô hạn và được thu hoạch dựa trên độ chín chứ không phải kích thước. Độ chín của quả dựa trên màu vỏ quả từ màu trắng lục (chưa chín) đến màu vàng kem (đã chín). Chất lượng cũng được xác định bởi dưa lê có hình dạng gần như hình cầu với bề mặt không có vết xước hoặc khuyết tật. Qủa dưa lê đạt chất lượng có cảm giác nặng hơn so với kích thước thật của nó và có dạng sáp. Điều đó phản ánh tính toàn vẹn và chất lượng của thịt quả vì trọng lượng quả cũng có thể là do hàm lượng nước cao của quả chín. Cùng với dưa bở, dưa hấu,… thì dưa lê là một trong những loại rất phổ biến hiện nay ở Nghệ An.
Mùa này về với Phú Cường – Tây Hiếu, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những luống dưa lê xanh mướt được người dân nơi đây chăm sóc chu đáo.
Thành quả của nhân dân sau những ngày chăm sóc
Mỗi ha trồng dưa lê năm nay nhân dân sẽ thu hoạch được hơn 1 trăm triệu đồng.
Tác dụng của dưa lê đối với sức khoẻ:
Hỗ trợ giảm cân
Thực tế, lượng calo của dưa lê không phải là lý do duy nhất khiến nó xuất hiện trong chế độ ăn kiêng và quản lý cân nặng của nhiều người trên thế giới. Dưa này cũng có một lượng chất xơ tốt. Chất xơ rất cần thiết trong việc giữ bạn lâu đói hơn và kiềm hãm cảm giác thèm ăn của bạn.
Ngăn ngừa tăng huyết áp
Là một thực phẩm giàu kali, dưa lê được khuyên dùng cho những người bị tăng huyết áp và huyết áp ca. Kali trong dưa là chất cần thiết cho đối tượng này. Bằng cách thêm loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn, bạn không chỉ tránh được việc nạp dư lượng calo vào cơ thể mà còn ngăn ngừa tăng huyết áp.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Dưa lê là một nguồn canxi tốt. Canxi là một thành phần quan trọng cho răng và xương khỏe mạnh. Cơ thể bạn liên tục lấy các nguồn canxi từ xương để duy trì cơ thể. Nếu có ít canxi nạp vào hơn là đi ra ngoài, xương có thể phát triển yếu, dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Canxi đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên trước tuổi dậy thì. Với chế độ ăn giàu canxi, xương của chúng sẽ phát triển nhanh chóng và hoàn thiện hơn. Nhưng những người lớn tuổi cũng được khuyến khích nên nạp thêm canxi để làm chậm quá trình thoái hóa xương do lão hóa.
Là một thực phẩm giàu kali, dưa lê được khuyên dùng cho những người bị tăng huyết áp và huyết áp ca. Kali trong dưa là chất cần thiết cho đối tượng này. Bằng cách thêm loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn, bạn không chỉ tránh được việc nạp dư lượng calo vào cơ thể mà còn ngăn ngừa tăng huyết áp. Ảnh minh họa: Internet
Giàu protein
Trong hạt dưa lê có chứa khoảng 3.6% protein, tương đương với lượng protein trong đậu nành nên ăn dưa lê không bỏ hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng lớn protein, tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Đây là một trong những lợi ích của hạt dưa lê với sức khỏe.
Hỗ trợ đường ruột
Dưa lê có tác dụng loại bỏ các loại giun, sán trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên cho trẻ ăn dưa lê trong mùa hè vì nó giúp trẻ phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa.
Chống cảm cúm
Dưa lê có tác dụng kích thích hệ hô hấp, làm long và tống đờm ra ngoài cơ thể dễ dàng. Ngoài ra, vitamin C trong dưa lê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây sốt và cảm cúm.
Cải thiện làn da
Dưa lê là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Với một khẩu phần, dưa sẽ cung cấp gần một nửa lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin C nổi tiếng vì nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nó cũng là vitamin chủ chốt cho sức khỏe của da. Nó là chất dinh dưỡng giữ cho làn da trông săn chắc và trẻ trung. Khi một người già đi, collagen cạn kiệt từ da của họ. Do đó, vitamin trong dưa này có thể giúp bổ sung một số collagen, loại bỏ nếp nhăn và cải thiện làn da.
Nguyễn Huyền sưu tầm